Trang web này sử dụngcookies để cải thiện trải nghiệm người dùng. Vui lòng ghé thăm trang chính sách của chúng tôi!

1# SIÊU TỤ ĐIỆN SẼ TRỞ THÀNH CUỘC CÁCH MẠNG CHO NGÀNH NĂNG LƯỢNG?

Posted by Aaron 04/08/2018 0 Comment(s)

 

Vật liệu mới được tìm thấy sẽ tạo ra "siêu tụ" có thể thay thế pin Li-ion, sạc xe điện cũng chỉ mất vài giây

 

 

 

Các nhà khoa học gần đây đã tìm ra một loại hợp chất mới thứ sẽ giúp làm thay đổi hoàn toàn các thiết bị lưu trữ điện. Nhờ vào loại vật liệu mới này, các siêu tụ điện thật sự sẽ bước vào từng ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta. Tại sao lại nói vậy? Tại vì thuật ngữ "Siêu tụ điện" không phải mới ra đời gần đây. Nó đã xuất hiện từ lâu nhưng vẫn có một vài hạn chế nên chưa thể áp dụng rộng rãi vào cuộc sống. Thử điểm danh vài ứng dụng nổi bật có thể có nếu công nghệ "siêu tụ" này thật sự ra đời nào.

  • - Chúng ta sẽ có hàng tá máy bay chạy bằng điện bay trên bầu trời.
  • - Ô tô sẽ chạy hoàn toàn bằng điện và thời gian sạc sẽ chỉ như thời gian đổ xăng
  • - Quãng đường của các phương tiện sử dụng điện sẽ tăng gấp nhiều lần
  • - Tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ được cải thiện
  • - Bạn sẽ không còn phải vừa chơi game vừa sạc điện thoại nữa vì thời gian sạc các thiết bị điện bằng siêu tụ chỉ trong nháy mắt.

Và còn vân vân mây mây các ứng dụng tuyệt vời khác nếu công nghệ này sớm đi vào thực tiễn. Để rõ hơn, ta hãy lấy một ví dụ đơn giản khi so sánh siêu tụ điện và các loại pin hiện nay.

 

Chính vì siêu tụ điện còn tồn tại nhiều hạn chế như kích thước lớn, chi phí còn đắt đỏ nên chưa thật sự được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, với các phát hiện gần đây, chúng ta ngày càng tiến gần tới thời đại của các thiết bị sử dụng siêu tụ điện. Các thiết kế siêu tụ điện sau này được kỳ vọng là có thể thay thế hoàn toàn pin và tụ điện cũ với các ưu điểm hoàn toàn vượt trội. Cụ thể là ở việc gia tăng tốc độ nạp, xả điện và cả lượng điện năng lưu trữ.

 

Dạng siêu tụ mới được làm từ hợp chất polymer mới cho phép giảm tối đa kích thước và khả năng lưu trữ điện năng. Loại hợp chất này được cấu tạo từ một chuỗi các phân tử hữu cơ nhỏ liên kết với nhau. Việc liên kết các phân tử nhỏ như vậy cho ta một cấu trúc không gian ba chiều vô cùng ổn định giúp siêu tụ điện mang được lượng điện tích nhiều hơn trước đây. Bước phát triển này còn đặt kỳ vọng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp khác như vận chuyển, vũ trụ và quan trọng nhất là năng lượng. Một số ưu điểm nổi bật của loại siêu tụ mới khi được áp dụng vào cuộc sống:

 

  • Gia tăng tốc độ xe điện (ở mức 87 kilometer/ giờ) lên đến 666 kilometer. Tăng gấp sáu lần tốc độ đi chuyển cũng như rút ngắn thời gian đi đường.
  • Thời gian sạc điện của các thiết bị điện giảm xuống tối thiểu, gia tăng quãng đường vận chuyển hàng hóa.
  • Ứng dụng công nghệ sạc nhanh vào các thiết bị sạc điện thoại, laptop,..

 

 

Còn tham vọng hơn nữa khi Elon Musk, ông chủ SpaceX đã từng phát biểu các siêu tụ sẽ là con đường tốt nhất mở ra kỷ nguyên ngành hàng không với các thiết bị chạy bằng điện.

 

Tuy nhiên, thời gian chính thức để các siêu tụ điện này có thể đi vào thực tế vẫn là một câu hỏi chưa có lời kết. Việc ngành công nghiệp điện tử ngày càng phát triển đòi hỏi các thiết bị cung cấp năng lượng cũng ngày càng phải nhỏ gọn. Đây có lẽ cũng chính là thách thức lớn nhất với các siêu tụ điện. Hi vọng với tốc độ phát triển công nghệ chóng mặt như hiện nay. Ngày mà các phương tiện sử dụng hoàn toàn bằng siêu tụ điện sẽ không còn xa nữa.

 

Ngô Long Ân

Leave a Comment