Trang web này sử dụng cookies để cải thiện trải nghiệm người dùng. Vui lòng ghé thăm trang chính sách của chúng tôi!

Ưu khuyết điểm của năng lượng mặt trời

Posted by Aaron 13/09/2019 0 Comment(s)

Điện mặt trời dần trở thành một xu hướng hàng đầu trong việc cung cấp năng lượng. Kể cả trong nhu cầu dân dụng và công nghiệp. Tuy nhiên ưu và nhược điểm của loại năng lượng này vẫn còn là một ẩn số. Hôm nay, hãy cùng Ngô Long Ân đi tìm hiểu sâu hơn về loại năng lượng mới này

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời

1. Khả năng tái tạo

Điên năng lượng mặt trời là nguồn năng lương có thể tái tạo được. Khác biệt hoàn toàn so với các loai năng lượng thô khác như than, dầu mỏ, khí đốt,..Do đó chúng ta gần như không phải lo lắng về vấn đề cạn kiệt năng lượng khi sử dụng điện mặt trời. Theo các nhà khoa học thì mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho Trái Đất trong 6,5 tỉ năm nữa.

2. Sự phong phú, dồi dào

Lượng bức xạ măt trời hàng ngày xuống Trái Đất là vô cùng lớn. Ước tính lượng bức xạ lên đến 120 ngàn terawatts. Lượng bức xạ này có thể sản sinh ra lượng điện đáp ứng nhu cầu gấp 20 ngàn lần nhu cầu hiện tại của cư dân trên Trái Đất.

3. Tính khả dụng

Có 1 hiểu biết sai lầm về điên mặt trời đó là chúng ta không thể sản xuất điện nếu như không có nắng. Tuy nhiên bức xạ mới chính là nguồn cung để sản sinh ra điện. Trong những ngày âm u hệ thống tấm pin vẫn có thể sản sinh ra điện một cách bình thường. Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

4. Sạch về sinh thái

Điện mặt trời được coi là ứng cử viên hàng đầu cho xu hướng năng lượng sạch hiện nay. Tất cả các loại năng lượng từ than đá, dầu mỏ, hạt nhân hay thậm chí là thủy điện đều gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Sử dụng năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường do các khâu từ vận chuyển, lắp đặt đến vận hành đều rất ít ảnh hưởng và tác động đến tự nhiên.

5. Không gây tiếng ồn

Điện mặt trời được coi là ngành công nghiệp không tiếng ồn do chúng hoàn toàn không sử dụng bất cứ động cơ hay máy móc nào.

6. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiêm một khoản đáng kể trong chi phí tiền điện. Lượng điện sản xuất dư thừa còn có thể bán lại cho điện lực. Tuổi thọ của hệ thống kéo dài từ 20 đến 30 năm. Hoạt động vệ sinh tấm pin diễn ra 1 năm 1 lần giúp tiết kiệm chi phí và công sức so với các dạng sản xuất điện khác.

Nhược điểm

1. Chi phí cao

Có ý kiến cho rằng, điện mặt trời thuộc về loại năng lượng đắt tiền - đây có lẽ là vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này. Do việc lưu trữ năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình đòi hỏi khoản chi phí đáng kể ở giai đoạn ban đầu, nhiều quốc gia khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch bằng cách cho vay tín dụng để thực hiện hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng có lợi cho người thuê.

2. Không ổn định

Có một thực tế bất khả kháng: Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì không có ánh sáng mặt trời, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính yếu. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

3. Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với túi tiền của đại đa số người dân. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

4. Vẫn gây ô nhiễm môi trường, dù rất ít

Mặc dù so với việc sản xuất các loại năng lượng khác, điện mặt trời thân thiện với môi trường hơn, nhưng một số quy trình công nghệ để chế tạo các tấm pin mặt trời cũng đi kèm với việc phát thải các loại khí nhà kính, nitơ trifluoride và hexaflorua lưu huỳnh. Ở quy mô lớn, việc lắp đặt những cánh đồng pin mặt trời cũng chiếm rất nhiều diện tích đất nhẽ ra được dành cho cây cối và thảm thực vật nói chung.

5. Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm

Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) - những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng chi phí.

6. Mật độ năng lượng thấp

Một trong những thông số quan trọng của nguồn điện mặt trời là mật độ công suất trung bình, được đo bằng W/m2 và được mô tả bằng lượng điện năng có thể thu được từ một đơn vị diện tích nguồn năng lượng. Chỉ số này đối với điện mặt trời là 170 W/m2 - nhiều hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác, nhưng thấp hơn dầu, khí, than và điện hạt nhân. Vì lý do này, để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời.

Leave a Comment

Loading...